Nếu mua bản quyền World Cup 2018, VTV sẽ lỗ 90%?

Nếu cứ cố mua bản quyền World Cup 2018 bằng mức giá hiện tại do đối tác đưa ra, VTV sẽ phải chấp nhận mức lỗ lên đến 90%.

Xác nhận với PV Lao Động sáng nay (7.6), ông Nguyễn Hà Nam, người phát ngôn của VTV cho hay, càng đến cận ngày khai mạc World Cup thì VTV càng phải đối diện với mức lỗ cao nhất trong vấn đề khai thác nguồn lợi từ bản quyền WC.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hà Nam, VTV vẫn đang tiếp tục đàm phán và sẽ thông báo đến công chúng ngay khi có kết quả về vấn đề bản quyền World Cup 2018.

Đại diện VTV cũng cho biết đơn vị này luôn chấp nhận chịu lỗ khi mua bản quyền World Cup và Euro trong những năm trước đây. Năm nay, nếu mua bản quyền World Cup 2018 bằng mức giá hiện tại do đối tác đưa ra, VTV sẽ phải chấp nhận mức lỗ lên đến 90%.

Thực tế, nếu mua bản quyền WC sớm hơn, VTV hoàn toàn có những hợp đồng quảng cáo, tài trợ lớn để có thể bù một phần chi phí? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam cho hay, ngay cả với những kỳ World Cup hay Euro trước đây, việc khai thác các nguồn lợi này cũng không hề dễ dàng. So với kinh phí mà VTV đã bỏ ra để mua bản quyền WC hay Euro thì những hợp đồng tài trợ đó cũng chỉ bù được một con số rất nhỏ. Năm nay, nếu mua được bản quyền World Cup 2018, VTV có thể lỗ nhiều hơn các giải đấu trước.

 

Vòng chung kết World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14.6 đến 16.7 với sự tham gia của 32 đội tuyển.

“Ở các giải bóng đá lớn trên thế giới như Euro và World Cup, VTV mua bản quyền đều không bù được chi phí bỏ ra. Lỗ khoảng 40-50%. Giải năm nay chúng tôi ước tính với con số giá được chấp nhận từ phía đối tác thì chúng tôi sẽ lỗ 90%”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV khẳng định.

Đại diện VTV cho biết, để đáp ứng nhu cầu của khán giả, VTV cũng liên hệ với một số đơn vị bàn phương án tham gia chia sẻ. Các đơn vị thống nhất với VTV là không nên mua bản quyền với mức giá quá cao ngoài khả năng. Sự đóng góp của các đơn vị cũng ở mức rất hạn chế do điều kiện kinh doanh và khả năng của từng đơn vị.

 

 Ông Nguyễn Hà Nam. 

Trong trường hợp không mua được bản quyền World Cup 2018, hình ảnh các trận đấu của giải vẫn có thể xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam nhưng chỉ dưới hình thức bản tin. Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 đơn vị truyền hình phải mua lại gói tin tức từ các hãng thông tấn như Ruptly, SNTV, Perform, AFP hay Reuters.

Dù có hay không có bản quyền, thông tin về giải đấu bao gồm mỗi trận đấu có khoảng 60 đến 90 giây hình ảnh chúng tôi cũng mua được từ đối tác cung cấp tin tức, nên về tin tức khán giả có thể yên tâm”, ông Nguyễn Hà Nam nói.

Theo Lao động

SHARE
Loading...